Tổng quan khoa Kỹ thuật Máy tính

 Tổng quan

Là một trong những khoa được thành lập đầu tiên cùng với sự thành lập của Trường Đai học Công nghệ Thông tin (ĐH CNTT), Khoa Kỹ thuật Máy tính (KTMT) giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong sứ mạng giáo dục và phát triển của nhà trường. Kế thừa triết lý giáo dục của nhà trường, Khoa KTMT luôn phấn đấu trở thành một tập thể vững mạnh, phát triển toàn diện, năng động sáng tạo và phụng sự cho sự phát triển của đất nước và xã hội.

 overview0

Với nhiệm vụ đào tạo ngành Kỹ thuật Máy tính, một ngành đào tạo đặt biệt và duy nhất của ĐH CNTT liên quan đến cả phần cứng và phần mềm, Khoa KTMT định hướng trở thành một trung tâm đào tạo hàng đầu khu vực, phát triển bền vững, toàn diện về Công nghệ thông tin và Truyền thông, làm nền tảng phát triển cho các ngành khác của ĐH CNTT và góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Đặc biệt hơn, trong bối cảnh phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0 và Công nghệ Kết nối vạn vật (Internet of Things - IoT), tầm quan trọng và cơ hội phát triển của ngành KTMT càng được nâng cao.

Thấy được vai trò quan trọng và cơ hội phát triển, Khoa KTMT đã xây dựng định hướng phát triển dài hạn trong 10 năm tới với các mục tiêu chiến lược như sau:

  1. Xây dựng quy mô tổ chức phù hợp và đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên chất lượng cao.
  2. Xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế
  3. Nâng cao năng lực, tăng cường nghiên cứu và chuyển giao khoa học và công nghệ
  4. Xây dựng các quan hệ đối ngoại bền vững trong và ngoài nước

Về tổ chức

Khoa KTMT là một trong những khoa mạnh nhất của ĐH CNTT với một Trưởng khoa, hai Phó Trưởng khoa và đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên gồm 01 Phó Giáo sư, 9 Tiến sĩ, 14 Thạc sĩ, lực lượng hỗ trợ có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên. Trong số đó, nhiều giảng viên được đào tạo và có kinh nghiệm nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức. Đặc biệt, Khoa có đội ngũ tiến sĩ trẻ, năng động và có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu khoa học với các công bố khoa học trên các tạp chí và hội nghi quốc tế uy tín. Khoa KTMT được cấu trúc gồm hai Bộ môn:

Thiết kế vi mạch và Phần cứng (IC and Hardware Design)

Bộ môn định hướng phát triển và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế vi mạch (VLSI Design), thiết kế bo mạch điện tử (PCB Design), phần cứng máy tính (Computer Hardware Design), thiết kế vi mạch tích hợp và hệ thống mạch tích hợp trên chip (IC and SoC Design), Thiết kế ASIC, FPGA, … Trong định hướng phát triển của ngành, Khoa KTMT đã được phê duyệt dự án đầu tư Phòng thí nghiệm ASIC Design, với kinh phí 25 tỷ đồng từ ĐHQG TP. HCM, để trang bị các thiết bị thiết kế phần cứng, phần mềm và thiết bị đo kiểm phục vụ phát triển thiết kế vi mạch và ASIC

Hệ thống nhúng và Robot (Embedded System and Robotics)

Bộ môn định hướng phát triển và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế hệ thống nhúng (Embedded System Design), Phát triển hệ điều hành và trình biên dịch (Operating System Design and Compiler), Thiết kế hệ thống IoT (IoT Design), Phát triển các ứng dụng máy học và AI (AI Application Design), Xây dựng các hệ thống điều khiển tự động (Automotives), Robot công nghiệp, Nông nghiệp chính xác (Precisive Agriculture)…

 

 overview1

Lễ khánh thành Phòng thí nghiệm FSoft-UIT Automotive Lab

Về đào tạo

Chương trình đào tạo ngành KTMT được cập nhật thường xuyên theo sự phát triển của công nghệ, khoa học và đặc biệt là nhu cầu nhân lực của xã hội. Chương trình đào tạo chính quy 4 năm với thiết kế chương trình tạo điều kiện cho sinh viên có khả năng làm việc, tiếp cận doanh nghiệp và thực hành trong điều kiện thực tế từ sớm, từ năm 3. Điều này đã được nhiều doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

Khoa KTMT đặt mục tiêu xây dựng chương trình đạo tạo tiên tiến, tương thích với các tiêu chuẩn đào tạo quốc tế và được kiểm định bởi các tổ chức giáo dục tiên tiến.

Về nghiên cứu khoa học

            Khoa KTMT tự tin là đơn vị đi đầu trong hoạt động thúc đẩy NCKH sinh viên với số lượng các đề tài nghiên cứu hằng năng trong nhóm đầu của trường. Nhiều sinh viên khoa đã đạt các giải thưởng quốc tế quy tín. Ví dụ, Giải 3 cuộc thi AMO 2020 (lần đầu tiên Việt Nam có đại diện đạt giải).

 overview2

Sinh viên KTMT đoạt Giải 3 cuộc thì AMO quốc tế

Giảng viên khoa tham gia tích cực công tác NCKH với hơn 30 đề tài các cấp đã và đang thực hiện, gần 70 bài báo công bố trên các tạp chí và hội nghị quốc tế uy tín, nhiều bản quyền đăng ký sở hữu trí tuệ…

 overview3

Sinh viên khoa KTMT đạt giải nhất cuộc thi ứng dụng vi điều khiển Việt Nam

Bên cạnh đó, với lực lượng giảng viên trẻ năng động, Khoa KTMT thường xuyên tổ chức các hoạt động hội thảo, seminar chuyên đề về NCKH cho giảng viên và sinh viên, từ đó nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, sinh viên và thúc đẩy đam mê NCKH.

overview4 

Seminar về Phương pháp tìm ý tưởng và các bước thực hiện một đề tài NCKH

Về hợp tác đối ngoại

Khoa KTMT tự tin, tích cực trong hoạt động hợp tác đối ngoại với các đơn vị đào tạo quốc tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong hoạt động đào tạo, cái tiến chương trình đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và các hoạt động tài trợ cho giáo dục.

 overview5

Minh chứng cụ thể cho các hoạt động đối ngoại là:

  • 04 MoU đã được ký kết: viện NAIST (Nhật Bản), Multicampus (Hàn Quốc), Cty CPCN TK25, Cty TNHH Thiết kế Renesas Việt Nam;
  • 01 Phòng thí nghiệm Hợp tác với doanh nghiệp.
  • Gần 500 triệu đồng được tài trợ từ doanh nghiệp cho các hoạt động của Khoa;
  • Trên 70% sinh viên khoa được các doanh nghiệp tuyển dụng chính thức trước khi tốt nghiệp;
  • Hàng loạt các hoạt động seminar về kỹ thuật, kỹ năng, định hướng nghề nghiệp được phối hợp thực hiện cho sinh viên;
  • Trên 20 doanh nghiệp trong và ngoài nước là đối tác thân thiết của khoa, với phần nhiều trong đó là những doanh nghiệp lớn trong ngành tại Việt Nam như Cty TNHH SNST&Finger Vina (Hàn Quốc), Cty TNHH Thiết kế Renesas Việt Nam, Cty TNHH DEK Technology Việt Nam, TMA, FPT Software Hồ Chí Minh, Cty CPCN TK25, Cty TNHH Faraday Technology Việt Nam…

 overview6

Hoạt động xã hội và giải trí

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Khoa KTMT luôn quan tâm đẩy mạnh phát triển toàn diện cho sinh viên thông qua các hoạt động ngoại khóa, hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ, chăm sóc sức khỏe và hoạt động xã hội.

aPicture2 

Khoa KTMT tự tin phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao Ngành Kỹ thuật Máy tính, là bến đỗ phù hợp cho các giảng viên trẻ năng động, nhiệt huyết và hoài bảo, là điểm đến tin cậy của các đối tác doanh nghiệp.