HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN

Khoa Kỹ thuật Máy tính tổ chức nghiệm thu đề tài NCKH SV 2017

Ngày 16 và 17/03/2018, Khoa Kỹ thuật Máy tính (KTMT) - Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐH CNTT) - ĐHQG TP.CHM đã tổ chức nghiệm thu đề tài Nghiên cứu Khoa học Sinh viên 2017 (NCKHSV) cho các bạn sinh viên thuộc Khoa KTMT. NCKHSV là hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên, kích thích sự say mê tìm tòi học hỏi của sinh viên do Phòng ĐTSĐH&KHCN phối hợp cùng với các Khoa/Bộ môn tổ chức.Kinh phí cho mỗi đề tài là 5.000.000 đồng/đề tài. Thời gian thực hiện từ tháng 10/2017 tới tháng 03/2018. Sau quá trình đăng ký và duyệt thuyết minh đề tài, đã có 26 đề tài được cấp kinh phí để thực hiện đề tài, trong đó có tới 16 đề tài là của sinh viên Khoa Kỹ thuật Máy tính (KTMT), giữ vững lá cờ đầu NCKHSV trong trường Đại học CNTT.

Để giúp đỡ các sinh viên NCKH, Khoa KTMT đã cho phép sinh viên toàn quyền sử dụng các phòng LAB và phòng họp của Khoa, hỗ trợ trang thiết bị, tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn sinh viên tự do phát triển các công trình NCKH của mình.

Năm nay các công trình NCKH của các bạn sinh viên khá đa dạng về lĩnh vực nghiên cứu (Hệ thống Nhúng & Robot, Thiết kế Vi mạch, Mobile, IoT, …) và loại hình nghiên cứu (nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, và nghiên cứu triển khai). Bên cạnh đó, có nhiều đề tài mang tính nhân văn sâu sắc, giúp ích cho những người không may bị thiếu hoặc mất một phần cơ thể có thể lấy lại một số hoạt động đơn giản thường ngày, hay trợ giúp cho những tình huống cứu hộ trên biển khi ngư dân gặp nạn. Hình1 và hình 2 lần lượt trình bày sản phẩm của đề tài "Thiết bị hỗ trợ tay giả cho người khuyết tật sử dụng flex sensor" và poster của đề tài "Hệ thống định vị để hỗ trợ cứu hộ trên biển sử dụng công nghệ truyền thông Lora".

Hinh1

Hình 1: Sản phẩm của đề tài "Thiết bị hỗ trợ tay giả cho người khuyết tật sử dụng flex sensor".

hinh2

Hình 2: Poster của đề tài “Hệ thống định vị để hỗ trợ cứu hộ trên biển sử dụng công nghệ truyền thông Lora”

Khác với những năm trước, năm nay Ban chủ nhiệm Khoa Kỹ thuật Máy tính đã thay đổi hình thức bảo vệ đề tài, chuyển từ slide trình chiếu sang thuyết trình bằng poster. Việc chuyển sang thuyết trình bằng poster đòi hỏi các chủ nhiệm đề tài phải nỗ lực hơn trong việc trình bày và truyền đạt kết quả nghiên cứu trước hội đồng nghiệm thu. Hình 3 là hình ảnh một sinh viên đại diện cho nhóm nghiên cứu chuẩn bị trình bày kết quả nghiên cứu khoa học bằng poster.

hinh3

Hình 3: Sinh viên chuẩn bị thuyết trình kết quả NCKH

Thông qua buổi nghiệm thu đề tài NCKHSV, nhiều đề tài đã được hội đồng nghiệm thu góp ý để tiếp tục phát triển thành Khóa luận Tốt nghiệp, hay tiếp tục cải tiến để có thể nhanh chóng thương mại hóa, ứng dụng vào cuộc sống.

Cuối cùng, xin chúc mừng các nhóm nghiên cứu đã bảo vệ thành công đề tài NCKHSV của mình, bên cạnh đó, thông qua NCKHSV lần này, hy vọng các bạn sẽ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu khoa học, trở thành những người kỹ sư, nhà nghiên cứu tài năng trong tương lai, tạo ra các giá trị mới phục phụ cho cộng đồng.