HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN

TỔNG KẾT CUỘC THI IT CAR RACING LẦN THỨ VI 2016

 

CEEC (Computer Engineering Embedded Club) là Câu lạc bộ học thuật trực thuộc khoa Kỹ thuật Máy tính – Trường ĐH Công nghệ Thông tin – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. CEEC là môi trường học thuật dành cho mọi sinh viên có niềm đam mê tìm tòi, sáng tạo về chuyên ngành lập trình nhúng, hệ thống nhúng, Robotics... Trong đó Cuộc thi đua xe tự động là một trong những cuộc thi học thuật thường niên do CLB Học thuật CEEC tổ chức.

Cuộc thi đua xe tự động (hay còn gọi IT Car Racing) là cuộc thi về lập trình nhúng, điều khiển tự động được tổ chức dành cho tất cả các bạn là học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và sinh viên đang học tập tại trường ĐH Công nghệ Thông tin.

Hình 0: Poster cuộc thi IT CAR RACING season VI

Cuộc thi Học thuật IT Car Racing được chia làm 2 giai đoạn chính:

    -  Giai đoạn 1: Giới thiệu cơ bản Vi điều khiển và hướng dẫn lập trình nhúng.

Trong giai đoạn này, các đội thi đấu sẽ được hướng dẫn trong vòng 5 tháng về các kiến thức Vi điều khiển, điện tử cơ bản và lập trình nhúng. Sau khi được củng cố các kiến thức trên, các đội sẽ nhận xe đua từ Ban tổ chức cuộc thi và được hỗ trợ để lập trình và thử đường đua.

    -  Giai đoạn 2: Tổ chức cuộc thi.

Cuộc thi sẽ được thực hiện với 3 vòng thi với thử thách khác nhau:

    -  Vòng 1: Đua xe tự động với hình thức thi đấu theo lượt tính điểm theo thời gian. Đường đua được bố trí với mức độ dễ.

    -  Vòng 2: Đua xe tự động với hình thức thi đấu theo lượt tính thời gian. Đường đua sẽ dài hơn và có thêm nhiều chướng ngại vật. Điểm cộng cho mỗi đội sẽ được tăng lên.

    -  Vòng 3: Đua xe tự động với hình thức thi đấu đối kháng. Hai xe cùng xuất phát và đua tốc độ với nhau. Bốn đội có thành tích tốt nhất sẽ được cộng thêm điểm.

Tại mỗi vòng thi đấu, các đội sẽ được tính điểm. Xếp hạng chung cuộc theo điểm tổng của cả 3 vòng thi đấu. Giải thưởng sẽ được trao cho 4 đội có thành tích cao nhất. Trên đường đua sẽ đặt một số CheckPoint phụ thuộc vào độ khó của đường đua tại mỗi vòng. Các CheckPoint được tính toán theo từng hình thức thi đấu khác nhau.

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo ra môi trường gặp gỡ, giao lưu và học hỏi giữa các bạn học sinh, sinh viên năm nhất. Góp phần giúp các bạn bộc lộ hết khả năng cùng với sự sáng tạo của mình, tạo điều kiện tốt nhất cho CLB CEEC hỗ trợ, giúp đỡ những bạn sinh viên, học sinh có niềm đam mê với mô hình điều khiển tự động, lập trình nhúng, chế tạo robot tự động…

Cuộc thi hằng năm luôn là sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ yêu thích lập trình nhúng được thể hiện sức mình cũng như mãn nhãn với những chiếc xe đua “khủng” đến từ các đội chơi. Chính vì vậy mà nó luôn tạo tiếng vang lớn và sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn sinh viên học sinh.

Trong năm 2013, cuộc thi đã được tổ chức mở rộng đến các bạn học sinh THPT và được sự hướng ứng nhiệt tình từ các đội THPT Nguyễn Thượng Hiền.

Hình 1: Đội đua đến từ THPT Nguyễn Thượng Hiền tại IT Car Racing lần III.

Những sản phẩm được các đội tự thiết kế và hoàn thiện trước giờ thi đấu tại khu vực kiểm định xe của Ban tổ chức trong cuộc thi IT Car Racing lần V.

Hình 2: Sản phẩm đến từ các đội đua tại IT Car Racing lần V.

Hình 3: Xe đua của một đôi tham gia thi đấu.

Hình 4: Tổng kết và trao giải cuộc thi IT Car Raicng lần III.

Hình 5: Tổng kết và trao giải cuộc thi IT Car Raicng lần IV.

Hình 6: Khu vực thi đấu và tổng kết cuộc thi IT Car Racing lần V.

Hình 7: TS. Nguyễn Minh Sơn (áo sơ mi trắng, đứng đầu tiên bên trái) trao giải nhất cho đội SVN trong cuộc thi IT Car Racing lần V.

Hình 8: Tổng kết và trao giải cuộc thi IT Car Raicng lần V.

Với quy mô mở rộng hơn, cuộc thi IT Car Racing lần VI hứa hẹn sẽ mang lại nhiều bất ngờ lớn cho các đội thi, những bạn học sinh THPT và những sinh viên ĐH CNTT- ĐHQG TP.HCM đam mê nghiên cứu và sáng tạo trong tương lai.

Cuộc thi dự kiến tổ chức vào tháng 12/2016. Các thông tin về cuộc thi sẽ liên tục được cập nhật trên trang ce.uit.edu.vn.