HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN

SEVIORS TEAM đạt giải nhất cuộc thi MONOKON 2016

   Buổi sáng ngày 21/5/2016, tại hội trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng (Đại học Đà Nắng) đã diễn ra vòng chung kết toàn quốc cuộc thi sáng tạo kĩ thuật trẻ Monokon 2016.  Đề tài chế tạo “Thiết bị đeo hỗ trợ tìm kiếm người bị nạn sử dụng công nghệ truyền thông LoRa” của các bạn Nguyễn Phú Cường, Bùi Văn Xứng, Trần Thanh Toản và Trần Hoàng Lộc thuộc khoa Kĩ thuật máy tính trường Đại học Công nghệ thông tin-ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành giải Nhất.

 

mo1

Hình 1. Giải nhất cho nhóm Saviors Team- các bạn thuộc khoa Kĩ thuật Máy tính trường ĐH Công nghệ thông tin.

   Xuất phát từ sự quan ngại “tình hình hoạt động khai thác và đánh bắt thủy hải sản của ngư dân nước ta có nhiều biến động do nhiều nguyên nhân từ thiên nhiên và con người, đã có nhiều tàu thuyền ngư dân bị tai nạn. Nếu được đất liền ứng cứu kịp thời sẽ không có tổn thất. Trường hợp không ai hay, không ai biết, phương tiện bị hư hại, chìm xuống lòng biển, thủy thủy đoàn chịu thương vong theo con tàu” các kỹ sư CNTT trẻ đã đi đến nhận định “một trong những nguyên nhân dẫn đến thiệt hại trên là do không giữ được kết nối với đất liền, không kịp thời phát tín hiệu cấp cứu và đặc biệt là không xác định được chính xác địa điểm của con thuyền gặp sự cố và các nạn nhân”.

mon2

Hình 2. Chụp hình lưu niệm với thành viên Ban Giám Khảo và nhà tài trợ cuộc thi Monokon 2016

   Trong một số trường hợp, vị trí thuyền gặp nạn có thể xác định được nhờ vào hệ thống GPS gắn sẵn trên thuyền, nếu thiết bị vấn còn hoạt động, sẽ  gửi vị trí đang gặp nạn về đất liền thông qua thiết bị liên lạc.

   Tuy nhiên, nếu người gặp nạn phải rời khỏi thuyền vì một lý do nào đó, thì vị trí mà người gặp nạn đang có mặt tại đó, không thể xác định được. Nguyên nhân do các thiết bị GPS thông thường chưa được thiết kế như một thiết bị đeo tay cá nhân. Bản thân các thiết bị này không thuộc loại nhỏ gọn và để hoạt động lại tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, giá thành thiết bị định vị hiện tương đối cao.

mon3

Hình 3. Bạn Nguyễn Phú Cường- một thành viên của nhóm giới thiệu về các sản phẩm với Ban giám khảo.

   Từ đó, giải pháp và cũng là ý tưởng của nhóm để tham gia cuộc thi là sử dụng một chuẩn giao tiếp mới, vừa thỏa mãn các tiêu chí về giá thành, thời gian sử dụng lâu dài (năng lượng tiêu thụ thấp) và khoảng cách giao tiếp xa (trên 10 km). Ý tưởng trên đã cho ra đời “Thiết bị đeo hỗ trợ tìm kiếm người bị nạn sử dụng công nghệ truyền thông LoRa”.

   Thiết bị đeo tay cá nhân này tiêu thụ ít điện năng, có khả năng phát ra tín hiệu kết nối với các trạm cơ sở. Với thiết bị này, khi ngư dân gặp bất cứ tình huống khẩn cấp nào đêu có thể kết nối với trạm cơ sở, từ đó các cơ quan tìm kiếm cứu nạn có thể thuận lợi trong tìm kiếm các ngư dân hơn. Để thiết bị trên hoạt động khả dụng, kịp thời bảo vệ bà con ngư dân khi tạp hình huống xấu, các tác giả cũng thiết kế (đồng bộ) một mạng lưới gồm nhiều trạm cơ sở LoRa đặt cố định hoặc di động trên biển (trên các hòn đảo, vùng đất liền ven biển hoặc trên tàu đánh cá, tàu tuần ngư…). Nhờ vào việc sử dụng phương pháp định vị mà vị trí của các thiết bị đeo cá nhân được hệ thống đo đạc và tính toán đi đến xác định nhanh người bị nạn đang ở đâu và đưa ra phương án ứng cứu phù hợp.

mon4

Hình 4. Bạn Bùi Văn Xứng- một thành viên trong nhóm tiến hành Demo hoạt động trực tiếp sản phẩm cho hội đồng Ban giám khảo quan sát.

   “Chúng em nghĩ rằng bà con ngư dân mình thường xuyên xa khơi, đánh bắt ở nhiều ngư trường cách xa đất liền, không chỉ khai thác hải sản, bà con cũng là lực lượng thể hiện và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Nếu bảo vệ an toàn cho bà con cũng đồng nghĩa rằng, chúng ta đã tham gia bảo vệ lãnh hải thiêng liêng” đại diện nhóm chia sẻ.

   Nhóm cho biết đã tìm được loại pin phù hợp, có thể cung cấp cho thiết bị hoạt động liên tục nhiều ngày, hiện tại thiết bị đã được đo đạc thực nghiệm và đạt khoảng cách tối ưu (gửi/nhận tín hiệu thông suốt) là 12km. Nhóm cho biết, nếu có điều kiện sẽ phát triễn thiết bị dùng trong cảnh báo cháy rừng, phát hiện ô nhiễm và xử lí nước thải ô nhiễm, đặc biệt hữu dụng trong cảnh báo an toàn ở cá tòa nhà có nhiều phòng, nhiều tầng, đông người làm việc.

mon5

Hình 5. Các cơ quan và tổ chức đã giúp đỡ nhóm  hoàn thành sản phẩm này.

   Trao đổi với 2 thầy Trịnh Lê Huy và Phan Đình Duy thuộc khoa Kĩ thuật máy tính trường Đại học Công nghệ Thông tin, cũng đồng thời là cố vấn của nhóm, các thầy cho biết: “Ngay từ khi ý tưởng của các bạn hình thành thì các thầy đã đánh giá cao tính khả thi cũng như ý nghĩa nhân văn mà ý tưởng đem lại, vì vậy các thầy cô trong Khoa và đặc biệt là thầy trưởng khoa đã động viên và nhiệt tình góp ý cho quá trình hoàn thành sản phẩm của các bạn”. Với thầy Trịnh Lê Huy: “Có lẽ 1 phần thành công của nhóm cũng là do sự đầu tư về khâu đóng gói sản phẩm, các bạn trẻ khi tham gia nghiên cứu thường bỏ qua bước đóng gói sản phẩm thành 1 sản phẩm hoàn chỉnh, mà chỉ quan tâm đến các thiết bị đó có hoạt động tốt không, đây là 1 điểm thiếu sót rất hay gặp của các bạn”. Qua đây, các thầy cũng muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên, đặc biệt là những bạn trẻ yêu khoa học và công nghệ, hãy tự tin thể hiện những ý tưởng và niềm đam mê của mình, dù là ở lĩnh vực nào, các ý tưởng đó nếu thiết thực đều sẽ đem lại lợi ích cho cộng đồng. 

mon6

Hình 6. Các thành viên của  và các thầy cố vấn của nhóm.