HỆ THỐNG NHÚNG & ROBOTICS

TK VI MẠCH & PHẦN CỨNG

XỬ LÝ TÍN HIỆU & ỨNG DỤNG

TƯƠNG TÁC NGƯỜI - MÁY

TIN ẢNH

VÒNG 2, VÒNG 3 VÀ TRAO GIẢI CUỘC THI ITCAR-2015

Sáng 30/05/2015, cuộc thi ITCar2015 đã tiếp tục được tổ chức tại sảnh tòa nhà C, ĐH CNTT.

Tiếp tục thành công của vòng 1, Ban tổ chức (BTC) cuộc thi ITCar2015 tiếp tục vòng 2 và vòng 3 với sự tham dự của thầy Nguyễn Hữu Nhân- Bí thư Đoàn Khoa Kỹ thuật Máy tính cùng sự tham gia thi đấu của 13 đội và tất cả sinh viên tham gia cỗ vũ cho các đội thi.

Khác với vòng 1, vòng 2 cuộc thi được tổ chức với độ khó cao hơn, qua đó BTC muốn thử thách về độ ổn định của xe đua.

Trước khi bắt đầu cuộc thi, BTC cho thu xe để kiểm định xe có đủ điều kiện tham gia dự thi hay không và đảm bảo công bằng cho các đội đua.

Xe đua của các đội tham dự đã được kiểm định.

Thử thách cho các đội đua ở vòng 2 cuộc thi ITCar2015.

Trong vòng 2, các đội phải vượt qua chướng ngại cầu cũng như các đường cong nguy hiểm hơn.

Thử thách đừng cua 90 độ và đường công liên tục.

Xe của đội thi đang vượt qua chướng ngại cầu.

Sau khi kết thúc vòng 2, BTC đã nhanh chống cho thực hiện việc thay đổi đường đua để tiếp tục vòng 3 của cuộc thi.

Vòng 3 của cuộc thi với hình thức mới, điểm khác so với 2 vòng trước là các đội thi sẽ được random theo cặp và thi đối kháng. Đường đua được thiết kế cho 2 xe chạy song song lúc đầu và lúc gần đến đích để tăng phần kịch tính cho cuộc đua nhưng vẫn đảm bảo công bằng cho các đội tham gia thi đấu.

Thử thách trong vòng 3 từ BTC.

Hai đội thi được tổ chức thi đối kháng

Sau 3 vòng thi gay cấn, các đội thi đã có cơ hội thể hiện bản lĩnh, tính sáng tạo của mình trên đường đua. Qua đó, BTC đã tìm ra được 3 đội xuất sắc dành giải Nhất, Nhì và Ba của cuộc thi.

-          Giải Nhất thuộc về đội: TÂN UIT gồm Cao Huỳnh Tân – Sinh viên năm 3 khoa Kỹ thuật Máy tính.

-          Giải Nhì thuộc về đội: UITsack gồm Nguyễn Tiến Đình - Sinh viên năm 3 khoa Kỹ thuật Máy tính.

-        Giải Ba thuộc về đội: UIT_Assassins gồm Đào Thanh Hải và Nguyễn Thanh Hiền – Sinh viên năm nhất khoa Kỹ thuật Máy tính.

Thầy Nguyễn Hữu Nhân (Bí Thư Đoàn Khoa Kỹ thuật Máy tính) trao giải Ba

cho đội đạt giải.

Thầy Nguyễn Hữu Nhân (Bí Thư Đoàn Khoa Kỹ thuật Máy tính) trao giải Nhì

cho đội đạt giải.

Thầy Nguyễn Hữu Nhân (Bí Thư Đoàn Khoa Kỹ thuật Máy tính) trao giải Nhất

cho đội đạt giải

Cuộc thi không chỉ nhận được sự tham gia của các đội thi mà còn sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn khán giả cổ vũ cho đội thi cũng như yêu thích về lập trình nhúng.

Các bạn khán giả cỗ vũ cho các đội thi.

Cuộc thi đua xe tự động ITCar2015 đã diễn ra và thành công tốt đẹp. Chúc mừng tất cả các thí sinh của các đội đã nhận được giấy chứng nhận, đặc biệt là những đội thi đạt giải nhất, nhì, ba của cuộc thi và BTC mong muốn qua cuộc thi này, các thí sinh có thể trau dồi được kiến thức và kinh nghiệm để tham gia nhiều cuộc thi học thuật mức độ cao hơn nữa.

Đại diện BTC và các đội thi chụp ảnh lưu niệm.

Hẹn gặp lại tại cuộc thi ITCar2016!

Tin và ảnh: Đỗ Quang Huỳnh

KHAI MẠC VÀ VÒNG 1 CUỘC THI ĐUA XE TỰ ĐỘNG – ITCAR2015

Sáng 23/05/2015, cuộc thi đua xe tự động lần IV gọi tắt là ITCar-2015 đã được khai mạc tại sảnh C trường ĐH Công nghệ Thông tin (CNTT), dưới sự tổ chức của CLB CEEC (Computer Engineering Embedded Club) thuộc Khoa Kỹ thuật Máy tính – Trường ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM.

Đại diện BTC tuyên bố cuộc thi chính thức được khởi động.

Đôi nét về cuộc thi ITCar-2015. Đây là cuộc thi học thuật được tổ chức thường niên do CLB CEEC tổ chức, là cuộc thi lớn được mở rộng cho tất cả các sinh viên yêu thích ứng dụng và thiết kế những sản phẩm nhúng đơn giản.

Cuộc thi sẽ được thực hiện với 3 vòng thi với thử thách khác nhau.

- Vòng 1: Đua xe tự động với hình thức thi đấu theo lượt tính điểm theo thời gian. Đường đua được bố trí với mức độ dễ.

- Vòng 2: Đua xe tự động với hình thức thi đấu theo lượt tính thời gian. Đường đua sẽ dài hơn và có thêm nhiều chướng ngại vật. Điểm cộng cho mỗi đội sẽ được tăng lên.

- Vòng 3: Đua xe tự động với hình thức thi đấu đối kháng. Hai xe cùng xuất phát và đua tốc độ với nhau. Bốn đội có thành tích tốt nhất sẽ được cộng thêm điểm.

Tại mỗi vòng thi đấu, các đội sẽ được tính điểm. Xếp hạng chung cuộc theo điểm tổng của cả 3 vòng thi đấu. Giải thưởng sẽ được trao cho 4 đội có thành tích cao nhất. Trên đường đua sẽ đặt một số CheckPoint phụ thuộc vào độ khó của đường đua tại mỗi vòng. Các CheckPoint được tính toán theo từng hình thức thi đấu khác nhau.

Cuộc thi được tổ chức nhằm mục đích tạo ra môi trường gặp gỡ, giao lưu và học hỏi giữa sinh viên, nhất là sinh viên trong ngành điều khiển tự động, lập trình nhúng. Góp phần giúp sinh viên bộc lộ hết khả năng cùng với sự sáng tạo của mình, tìm ra những sinh viên có tố chất trong ngành điều khiển tự động, lập trình nhúng, chế tạo robot tự động…

Đến dự buổi lễ khai mạc, có sự tham gia của thầy Nguyễn Hữu Nhân – Bí thư Đoàn khoa Kỹ thuật Máy tính, thầy đã phát biểu chỉ đạo và chúc cuộc thi thành công tốt đẹp.

Thầy Nguyễn Hữu Nhân – Bí thư Đoàn khoa Kỹ thuật Máy tính phát biểu khai mạc.

Trước khi vòng 1 được bắt đầu, tổ trọng tài đã trình bày luật thi đấu cho đội thi cũng như sinh viên nắm rõ hơn về cuộc thi ITCar-2015.

Đại diện tổ Trọng tài trình bày luật thi đấu.

Vòng 1 được khởi động với sự tham gia của 14 đội đến từ khoa Kỹ thuật Máy tính. Thử thách thách của BTC dành cho các thí sinh vòng này là vượt qua đoạn các đoạn cua và chuyển làn. Các đội sẽ được tính điểm khi về đích hoặc vượt qua các CheckPoint.

Sơ đồ đường đi vòng 1 cuộc thi ITCar-2015.

CheckPoint dùng để tính điểm khi xe đua vượt qua.

Các đội lần lượt thi đấu theo thứ tự Random công khai trước vòng 1 của cuộc thi.

Tổ Kiểm định thu xe của các đội thi để kiểm tra trước khi bắt đầu vòng 1.

Sau khi được kiểm định xe, BTC đã bắt đầu cuộc đua cho các đội.

Đội thi khởi động xe chuẩn bị xuất phát.

Tốc độ các xe đua năm nay được các đội cải thiện hơn các xe đua các năm trước.

Đội thi đang tự tin đón xe mình ở đích.

Ngoài sự tham gia của các đội thi đấu, cuộc thi được sự quan tâm của tất cả sinh viên tham gia xe và cỗ vũ nhiệt tình.

Sinh viên tham gia cỗ vũ cho các đội thi.

Vòng 1 cuộc thi ITCar-2015 đã hoàn thành tốt đẹp.

Cuộc thi ITCar-2015 sẽ được tiếp tục tổ chức vòng 2 và vòng 3 vào sáng thứ 7 (30/05/2015) tại sảnh C – Trường ĐH Công nghệ Thông tin.

Hẹn gặp tất cả các bạn vào vòng 2 và 3 cuộc thi ITCar-2015!

Đỗ Quang Huỳnh

Tham quan công ty FPT Software 2014

Chiều ngày 30/12/2014, Khoa Kỹ Thuật Máy Tính kết hợp với công ty TNHH FPT Software tổ chức buổi tham quan thực tế môi trường làm việc cho các bạn sinh viên của khoa tại công ty FPT Software tọa lạc tại khu Công nghệ cao, Quận 9, TP. HCM. Tham gia tham quan công ty FPT Software lần này có sự tham gia của TS. Vũ Đức Lung, Phó Hiệu trưởng ĐH CNTT; TS. Nguyễn Minh Sơn, Quyền Trưởng khoa KTMT; cùng hơn 200 sinh viên khoa KTMT.

Đoàn tham quan tại công ty FPT Software

Đoàn tham quan được sự đón tiếp nồng nhiệt từ phía FPT Software, đặc biệt là ông Trần Duy Vinh, Phó giám đốc FPT Software; ông Cáp Thanh Vương, Quản trị cao cấp mảng Embedded System; cùng với ban tổ chức buổi tham quan của FPT Software.

Đoàn tham quan tại phòng họp

Ông Trần Duy Vinh giới thiệu về FPT Software cho đoàn tham quan từ lịch sử hình thành FPT Software, cơ sở vật chất, đối tác, định hướng phát triển của công ty và các thành tích nổi bật, trong đó FPT Software hiện đang nằm trong top 100 công ty gia công phần mềm toàn cầu. Ngoài ra, ông Vinh khẳng định FPT Software luôn luôn tạo điều kiện phát triển sự nghiệp cho sinh viên mới ra trường, trong đó ĐH CNTT là một trong những nơi cung cấp nhiều nhân lực cho FPT Software. 

Ông Trần Duy Vinh giới thiệu về FPT Software

Ông Cáp Thanh Vương giới thiệu cho sinh viên về lĩnh vực Embedded System mà công ty đang định hướng phát triển. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, ông Vương đã thẳng thắn chia sẻ hướng Embedded System hứa hẹn là hướng phát triển với tốc độ nhanh chóng trong thời gian sắp tới. Ông cũng chia sẻ thêm, FPT software hiện đang là đối tác tin cậy đến từ các khách hàng lớn trên thế giới như thị trường Mỹ, Châu Âu, v.v. Chính vì thế FPT software cũng là địa chỉ tìm kiếm việc làm cho sinh viên mới ra trường cùng với các chế độ, môi trường làm việc hấp dẫn tại công ty FPT Software.

Tiếp theo, đoàn được BTC của công ty FPT software đưa đi tham quan một vòng gồm hai tòa nhà F-Town 1 và F-Town 2. Dưới đây là một số hình ảnh của đoàn tham quan.

Đoàn tham quan xuất phát từ ĐH CNTT

Đoàn tham quan nghe hướng dẫn viên thuyết trình về các phòng làm việc

Đoàn chụp hình kỉ niệm bên ngoài tòa nhà F-Town 1

Ngoài ra, công ty FPT Software tổ chức phỏng vấn cho 7 bạn đạt kết quả cao trong đợt kiểm tra kiến thức trong lĩnh vực Embedded System tại trường ĐH CNTT vào cuối buổi tham quan.

Buổi tham quan đã tạo cho sinh viên được nhiều hứng khởi khi được tham quan trực tiếp tổ chức cơ quan, không khí làm việc tại công ty FPT Software.

Tin và ảnh: Nguyễn Hữu Nhân, Phạm Văn Phước.

HỘI THẢO DOANH NGHIỆP VÀ SINH VIÊN KTMT 2014

Sáng ngày 20/12/2014, Khoa Kỹ thuật Máy tính, Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐHCNTT), Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) đã trang trọng tổ chức Hội thảo doanh nghiệp và sinh viên khoa Kỹ thuật Máy tính (KTMT) năm 2014.

Đến dự Hội thảo có TS. Vũ Đức Lung – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCNTT, TS. Nguyễn Minh Sơn – Q. Trưởng khoa KTMT, giảng viên khoa KTMT, đại diện các doanh nghiệp về công nghệ thông tin và truyền thông, trong đó có các công ty hoạt động liên quan lĩnh vực Hệ thống nhúng và Vi mạch như: Công ty TNHH Thiết Kế Renesas Việt Nam, Công ty FPT Software, Công ty Datalogic Scanner, Bosch cùng hơn 200 sinh viên khoa KTMT và của Trường.

Hội thảo doanh nghiệp và sinh viên khoa KTMT 2014

Mở đầu hội thảo, TS. Nguyễn Minh Sơn trình bày về kế hoạch, chiến lược phát triển và đầu ra nguồn nhân lực của Trường ĐHCNTT và của Khoa KTMT.

TS. Nguyễn Minh Sơn trình bày về
kế hoạch và chiến lược phát triển của Khoa và Trường

Chương trình tiếp tục là phần giới thiệu của các doanh nghiệp về các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp cũng như nhu cầu về nhân lực liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, đặc biệt là nhu cầu nhân lực về hệ thống nhúng, vi mạch, an toàn thông tin, … 

 

Đại diện Công ty TNHH Thiết kế Renesas Việt Nam 

Đến với hội thảo sinh viên có cơ hội trao đổi trực tiếp với các đại diện doanh nghiệp về các kiến thức và kỹ năng mà doanh nghiệp cần khi tuyển dụng, bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng đã có những chia sẻ rất chân tình và cung cấp, giải đáp cho sinh viên các thông tin cũng như thắc mắc liên quan đến các hoạt động tại doanh nghiệp.

 

Sinh viên đặt câu hỏi trao đổi với đại diện các doanh nghiệp

 

Đại diện các doanh nghiệp giao lưu, trao đổi với sinh viên UIT

Sau hội thảo, nhằm thắt chặt cũng như thúc đẩy mối quan hệ hợp tác bền vững giữa khoa và doanh nghiệp, lãnh đạo Trường, Khoa và đại diện các doanh nghiệp đã có một cuộc họp trao đổi chi tiết hơn về kế hoạch hợp tác giữa Trường, Khoa và Doanh nghiệp trong
thời gian tới.

 

Họp giữa đại diện khoa KTMT và đại diện các doanh nghiệp

 Hội thảo Kết nối Doanh nghiệp và Sinh viên đã kết thúc tốt đẹp với rất nhiều trao đổi và chia sẻ hữu ích giữa sinh viên và doanh nghiệp, giữa lãnh đạo Trường, Lãnh đạo khoa và đại diện các doanh nghiệp. Cụ thể giữa Khoa và Doanh nghiệp đã đi đến thống nhất:

+ Khoa và doanh nghiệp sẽ phối hợp tổ chức các sự kiện thường niên cho Sinh viên Khoa KTMT như: hội thảo doanh nghiệp - sinh viên; tổ chức các chuyến sinh viên tham quan thực tế tại doanh nghiệp; cùng phối hợp thực hiện đề tài/dự án nghiên cứu (Joined - Research Project); các doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên ĐHCNTT sang thực tập tại công ty.

+Doanh nghiệp sẽ phối hợp với Khoa KTMT trong việc xây dựng và phát triển chương trình đào tạo của Khoa thông qua những hình thức: góp ý về nhu cầu nguồn nhân lực trong chương trình đào tạo, góp ý đề cương chi tiết môn học và góp ý trong giảng dạy các kỹ năng thực hành để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, của xã hội.

+Doanh nghiệp sẽ cử chuyên gia cùng phối hợp với Khoa và giảng viên trong Khoa tham gia giảng dạy các môn học tự chọn nhằm hỗ trợ cho SV các kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu thực tiễn của sự phát triển nguồn nhân lực về công nghệ thông tin truyền thông, đặc biệt là trong lĩnh vực hệ thống nhúng, thiết kế vi mạch, …

 

TS. Vũ Đức Lung trao tặng quà lưu niệm cho các đại diện doanh nghiệp 

 

Lãnh đạo Trường, Khoa và đại diện doanh nghiệp 

Hội thảo Kết nối Doanh nghiệp và Sinh viên 2014 của Khoa KTMT đã mở ra một bước phát triển mới trong công tác đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội, thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp trong nghiên cứu, đào tạo về công nghệ thông tin và truyền thông. Đặc biệt là trong các lĩnh vực được Trường quan tâm như hệ thống nhúng, vi mạch, an toàn thông tin…

 Tin và ảnh: Phan Đình Duy