HỆ THỐNG NHÚNG & ROBOTICS

TK VI MẠCH & PHẦN CỨNG

XỬ LÝ TÍN HIỆU & ỨNG DỤNG

TƯƠNG TÁC NGƯỜI - MÁY

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Seminar "Towards audio event detection in continuous streams"

Phòng ĐTSĐH&KHCN trân trọng kính mời Quý Thầy/Cô, các bạn Sinh viên tham gia buổi Seminar "Towards audio event detection in continuous streams"

Thời gian: 13 giờ 30 - 16 giờ 00 ngày Thứ Sáu (14/7/2017)

Địa điểm: Phòng A116, Trường ĐH Công nghệ Thông tin

Người báo cáo: Phan Quốc Huy.

Topic: Towards audio event detection in continuous streams

Xem thêm tại website: https://goo.gl/Sj5YaQ

Cuộc thi: "Renesas’ GR Peach Design Contest 2017"

Khoa KTMT giới thiệu cuộc thi IoT Design do tập đoàn Renesas tổ chức lần đầu tiên cho khu vực ASEAN: Cuộc thi “Renesas’ GR Peach Design Contest 2017”.

Đây là một sân chơi mới và bổ ích dành cho các bạn sinh viên yêu thích thiết kế hệ thống nhúng, và cũng là một trong những cơ hội để các bạn sinh viên ở Việt Nam thể hiện mình ở một cuộc thi mang tính quốc tế.

Thông tin chi tiết xem file đính kèm

 

Thông báo đăng ký đề tài sinh viên năm 2017

Kính gửi Quý Thầy/Cô,

Nhằm đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên, kích thích sự say mê tìm tòi học hỏi của sinh viên; Phòng ĐTSĐH&KHCN đề nghị các đơn vị thông báo đến toàn thể các sinh viên và giảng viên hướng dẫn thuộc đơn vị mình về đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2017 như sau:

+ Kinh phí thực hiện: 5.000.000 đồng/đề tài.

+ Điều kiện tham gia: Sinh viên chính quy và không quá 03 sinh viên/đề tài.

+ Thời gian thực hiện đề tài: đến tháng 11 năm 2017.

+ Sinh viên đăng ký đề tài và upload thuyết minh qua form: từ ngày ra thông báo này đến hết 17 giờ 31/03/2017.

Link form đăng ký: https://goo.gl/forms/ykgQiBcycuYIkCvD3

Trân trọng.

Phòng ĐTSĐH&KHCN

Thùng rác thông minh sử dụng năng lượng mặt trời

Nhóm tác giả Nguyễn Phúc Thịnh, Đỗ Quang Huỳnh, khoa Kỹ thuật máy tính (Trường Đại học Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP.HCM) đã thành công trong việc chế tạo ra một thùng rác thông minh sử dụng năng lượng mặt trời.

 Mục tiêu của giải pháp là hướng tới xây dựng thành phố thông minh, từ việc quản lí và thu gom rác bằng các thùng rác thông minh.

Đại diện nhóm tác giả, bạn Phúc Thịnh cho biết, các thùng rác thông minh được thiết kế sử dụng nguồn điện 12V từ pin năng lượng mặt trời để vận hành hệ thống. Có cơ chế nén khi rác đầy quá 80% được nhận biết bằng một cảm biến khoảng cách. Thùng rác thông minh có thể gửi tín hiệu thông qua sóng wifi hoặc tin nhắn SMS đến bộ phận quản lí khi rác đầy và không thể nén được nữa. Người quản lí (giám sát) sử dụng ứng dụng Android hoặc một website để xem trạng thái đầy của các thùng trên Google Map. Từ các thùng rác đầy chúng sẽ được kết nối với nhau trên Google Map tạo nên một lịch trình, xe thu gom rác sẽ dựa vào lịch trình để thu gom.

Trong giải pháp thực nghiệm, nhóm sử dụng web server để lưu cơ sở dữ liệu thùng rác vào, kết nối sóng wifi hoặc SMS để tín hiệu báo đầy từ thùng rác. Thùng rác thông minh là một hệ thống độc lập và được vận hành tự động theo yêu cầu người lập trình. Lịch  trình thu gom rác của xe rác được xây dụng một cách thông minh, giúp tìm đường đi ngắn nhất giữa các vị trí đặt thùng rác trên Google Map, làm cho các xe rác di chuyển một cách linh hoạt, tránh việc dừng lâu gây bốc mùi hôi, thải khí C02 và gây tốn kém nhiên liệu.

Đánh giá về tính hiệu quả kinh tế - xã hội của đề tài, nhóm cho biết giải pháp đã giúp hạn chế tối đa việc xe rác bốc mùi hôi thối trên đường nhờ một lịch trình thu gom nhanh và thông minh; tình trạng rác đầy tràn ra ngoài tại rác thùng rác công cộng không còn nhờ việc thu gom rác nhanh chóng kịp thời của các xe rác. Các thùng rác tích hợp cơ chế nén giúp tăng dung tích và khả năng chứa rác trong nhiều ngày; hệ thống hoạt động tốt giúp ích cho cuộc sống con người hơn, xây dựng bầu không khí trong lành, giảm tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí, tiết kiệm được công sức, tiền bạc. Hiện tại nhóm hoàn thành sản phẩm sử dụng module sim để gửi tín hiệu SMS về máy chủ. Theo đó, module sim thích hợp cho việc truyền nhận tín hiệu ở những nơi không có hỗ trợ sóng wifi.

Về giải pháp phát triển trong tương lai gần, được biết hiện nhóm có xây dựng một mô hình demo và đang chạy thử tại Trường đại học công nghệ thông tin. Trong tương lai, việc đặt các thùng rác ở nhiều nơi trong thành phố, dựa vào sự tăng nhanh của lượng rác thải giúp ta có thể quan trắc được mật độ dân cư tại các khu vực. Các thùng rác có thể tích hợp các cảm biến: nhiệt độ, độ ẩm, khói, để quan trắc môi trường hoặc là một công cụ để cảnh báo cháy một số khu vực. Cuối cùng các thùng rác này có thể lắp đặt hoặc tích hợp hệ thống đèn led và liên kết với các công ty muốn quảng bá thương hiệu đến mọi người trong thành phố.

Đề tài đã đạt giải Ba giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka - lần thứ XVIII năm 2016 do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức.

Nguồn Báo Khoa học Phổ thông

Nhận sinh viên thực hiện đề tài đồ án 1,2 Thầy Nguyễn Minh Sơn

Chào các bạn Sinh viên,

Học kỳ 2, năm học 2016-2017, Thầy Nguyễn Minh Sơn nhận một số bạn sinh viên thực hiện đồ án 1,2. Cụ thể các đề tài và hướng nghiên cứu như sau:

1-Nghiên cứu thiết kế bộ khoá vân tay thông minh
Yêu cầu: Lập trình C/C++, thiết kế mạch
SV: 2

2-Nghiên cứu thiết kế IP camera thông minh
Yêu cầu: Lập trình C/C++, thiết kế mạch
SV: 2

3-Nghiên cứu thiết kế thiết bị nhận dạng tài xế ngủ gật khi lái xe
Yêu cầu: Lập trình C/C++, thiết kế mạch
SV: 2

4-Nghiên cứu thiết kế thiết bị hỗ trợ chuẩn đoán trong nha khoa
Yêu cầu: Lập trình C/C++, thiết kế mạch
SV: 2

Thông tin liên hệ: 

email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , hoặc gặp trực tiếp tại phòng E6.5

Tuyển sinh viên nghiên cứu

Xin chào các bạn sinh viên

Với các thế hệ chip vi điều khiển như PIC, ARM.. được ứng dụng rất nhiều. Tuy nhiên với các ứng dụng yêu cầu xử lý tốc độ cao, đáp ứng thời gian thực như xử lý Video thì các loại vi điều khiển trên không đáp ứng được. Để xử lý được các ứng dụng này cần một chip được thiết kế dành riêng cho xử lý ảnh hoặc các chíp FPGA.

Ưu điểm của các vi điều khiển khiển như ARM là dễ dàng có thể nhúng được hệ điều hành, giao tiếp với các ngoại vi giao tiếp người dùng một cách dễ dàng. Nhược điểm của nó là không đáp ứng được xử lý thời gian thực các ứng dụng yêu cầu tốc độ cao như xử lý ảnh …,

Ưu điểm của kiến trúc FPGA đó là đáp ứng xử lý tốc độ cao. Tuy nhiên, việc giao tiếp các ngoại vi người dùng thì khó khăn và lãng phí nguồn tài nguyên phần cứng.

Với việc kết hợp các ưu điểm của các kiến trúc trên, cả hai hãng về lĩnh vực chip FPGA lớn nhất thế giới là Altera và Xilinx đã thương mai sản phẩm chip FPGA SoC. Các chip này được thiết kế tích hợp cả kiến trúc FPGA và kiến trúc ARM trên cùng 1 chip. Đây là một xu hướng công nghệ hiện tại, và được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau.

Hiện nay, nhóm cần tuyển thêm các thành viên tham gia vào nghiên cứu  xử lý ảnh,và video đáp ứng thời gian thực trong các ứng dụng nhận chuyển động của con người, robot tự hành, và các ứng dụng trong thị giác nổi (stereo vision).

    Dự án đang nghiên cứu:

-         Nghiên cứu, thiết kế SoC trong nhận dạng tư thể ngồi học của trẻ em

-         Robot tự hành sử dụng thị giác nổi (xử lý xong xong 2 camera)

Đối tượng sinh viên:

-         Các bạn sinh viên từ năm 2 trở nên có đam mê yêu thích nghiên cứu,

-         Các bạn thực hiện đồ án, luận văn tốt nghiệp.

Lợi ích khi tham gia vào nhóm

-         Các bạn sv khi tham gia vào nhóm sẽ được đào tạo, hướng dẫn các kiến thức liên quan tới thiết  kế SoC. Lập trình C/C++, ngôn ngữ mô tả phần cứng verilog., thiết kế IP.

-         Cơ hội thực hành, thiết kế hệ thống trên các kit FPGA-SoC

-  Hỗ trợ tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học sinh viên của trường, thành đoàn. Được hướng dẫn trong việc làm việc nhóm, viết báo cáo, paper trong hội nghị sinh viên.

Kỹ năng, kiến thức đạt được

-         Kỹ năng làm việc nhóm

-         Kỹ năng nghiên cứu khoa học

-         Kiến thức, kinh nghiệm thiết kế phần cứng, RTL code

-         Kiến thức, kinh nghiệm thiết kế phần mềm, C/C++ code

 

Thiết bị nghiên cứu

-         Các thiết bị đo: dao động ký, đồng hồ đo, vvv

- KIT ZYBO, Zed Board, De nano soc, de1 soc, de2,

- Kit ZYBO

 

Image result for ZYbo

KIT DE Nano SoC + LCD LT24
DE1-SoC + LCD MTL2
 
 

Thông tin liên hệ tham gia nhóm nghiên cứu

website: http://uit.edu.vn/~cuongtv

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Nguồn: https://sites.google.com/a/uit.edu.vn/cuongtv/tuyen-sinh-vien-nghien-cuu